แจ้งภัยพระพุทธศาสนา

รับเรื่อง/แจ้งภัย

โทร ๐๓๕๕๓๖๐๘๓-๔ กด ๐

เกี่ยวกับสำนักพุทธฯ
เว็บสำนักพุทธจังหวัด
Untitled Document

ดาวน์โหลดเอกสาร

Untitled Document

ขณะนี้มีผู้ชม
เรามี 30 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday32
mod_vvisit_counterYesterday151
mod_vvisit_counterThis week690
mod_vvisit_counterLast week1524
mod_vvisit_counterThis month3609
mod_vvisit_counterLast month13835
mod_vvisit_counterAll days649224

เรามี: 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Your IP: 103.55.140.142
 , 
Today: เม.ย. 20, 2018
ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนสมัครเข้าร่วมโครงการหมู่บ้านรักษาศีล ๕ โดยสมัครได้ที่วัดใกล้บ้าน/ ที่ว่าการอำเภอ/ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน/สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหรือสมัครได้ด้วยตนเองทางเว็ปไซต์ Sila5 .com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร ๐๓๕-๕๓๖๐๘๓ โทรสาร ต่อ ๑๑๖ Email: spb@onab.go.th

ถ้ามาจาก นนทบุรี หรือ กทม.หรือ จากอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท (ทางหลวงหมายเลข 340) ให้เริ่มต้นที่หอนาฬิกาบรรหาร- แจ่มใส แล้วมุ่งหน้าไปทางวัดป่าเลไลย์วรวิหาร ก่อนถึงจะพบปั๊มน้ำมันเชลล์ด้านซ้ายมือ ให้ U-Turn แล้วชิดซ้ายให้สังเกตุทางเข้าจะเป็นถนน"สมภารคง" หากมาจากทางนครปฐม ราชบุรี ให้มาตามถนนมาลัยแมนผ่านวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ก็จะผ่านปั๊มนำมันเชลล์ เช่นเดียวกันแต่ถ้ามาจากทางนี้ปั๊มจะอยู่ด้านขาวมือและก็สังเกตุทางซ้ายจะเป็นทางเข้าถนน"สมภารคง"เช่นกันครับ  เราก็จะริ่มต้นกันที่ถนนสมภารคงกันเลยครับ

วัดแรกที่  เราจะกราบพระกันคือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดกรุพระดังที่อยู่ในกลุ่มเบญจภาคีทุกคนคงรู้จักดี  พระผงสุพรรณไงครับ ไหว้พระพุทธรูปหินทราย ๒๗๙  องค์ และยังเป็นวัดที่มีเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นที่เคารพนับถือของชาวสุพรรณ หลวงพ่อโพธิ์ที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านการสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้ว   แต่สรีระท่านยังอยู่เพื่อให้ลูกศิษย์ลูกหาตลอดจนผู้เคารพได้กราบไหว้กันอยู่ครับ

วัดที่สอง จะเป็นวัดแค  เป็นวัดในวรรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน กราบไหว้พระประธานในวิหารมหาอุตม์  ปัจจุบันวัดพัฒนาไปมากแต่ยังมีต้นมะขามยักษ์  พยาต่อยักษ์และเรือนขุนช้างขุนแผนไห้เราได้ชม รวมถึงของฝากพื้นบ้านเช่นเต้าเจียว ซีอิ๋ว ฯลฯ ซึ่งเหมาะจะติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากหรือจะรับประทานเองก็แล้วแต่จะพิจารณาครับ

วัดที่สาม ก็ใกล้ๆกับวัดแคนั่นแหละครับชื่อวัดสารภี วัดนี้กราบพระพุทธมุนีศรีมงคลแล้วจะได้รอดท้องพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณสะเดาะเคราะห์ และยกช้างเสี่ยงทาย

วัดที่สี่ จะเป็นวัดพระลอย วัดนี้ประวัติพระนาคปกสมัยลพบุรี อายุกว่า ๘๐๐ ปีลอยนำมาต้องลองไปศึกษาประวัติที่วัดดูครับ นอกจากจะกราบพระแล้ววัดนี้ยังมีอุทยานมัจฉา(อย่าลืมลงไปให้อาหารปลานะครับมีปลาหลากหลายสายพันธ์รอกินอาหารอยู่) ลิง ชนะนี จรเข้ ให้ชมเพลินๆระหว่างทางที่จะไปดูแม่ชีลอยน้ำ แม่ชีลอยน้ำนี้ก็เป้นแม่ชีนุ่งขาวห่มขาวลอยน้ำในสระแต่จะลอยให้ดูเป็นรอบๆ เสาร์_อาทิตย์ ก็เพิ่มรอบตามปริมาณผู้ชม(แต่ไม่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าเพราะชมฟรีครับ)

วัดที่ห้า จะเป็นวัดหน่อพุทธางกูร วัดนี้มีประวัติพระเกจิชื่อดังอีกเหมือนกัน หลวงพ่อคำวัดหน่อพุทธางกูรครับ เซียนพระหรือคนพื้นเมืองย่อมรู้กิตติศักดิ์ดีครับ แล้วยังได้ชมจิตรกรรมฝาผนังสมัย รัชกาลที่ ๓ จิตรกรรมเรซิ่นนูนต่ำเทพชุมนุม

วัดพระนอนจะเป็นวัดที่หกครับ วัดนี้ก็จะกราบพระพุทธลักษณะนอนหงาย  (ปางไสยาสน์) สลักหินแล้วชมอุทยานมัจฉาเป็นปลาธรรมชาติ มีร้านของฝากจำน่ายหลายร้านครับแล้วอย่าลืมให้อาหารปลาด้วยนะครับได้บุญสองต่อ ขากลับก็ซื้อของฝากติดไม้ติดมือ และจะเก็บลูกยางที่ล่วงจากต้นยางใหญ่ไปโยนเล่นให้ระลึกถึงสมัยเด็กๆก็ได้นะครับ

วัดที่เจ็ดแล้วครับ วัดนี้ชื่อวัดพิหารแดง ประวัติเป็นวัดเก่าแก่ในย่านนั้น มีพระประธานในโบสก์ก็มีอายุเก่าแก่ราว ๗๐๐ ปี ซึ่งสร้างมาพร้อมๆกับวัดเลย สวยงามมากครับ

วัดที่แปดเป็นวัดชีสุขเกษม ไม่ไกลกับวัดพิหารแดงมากนัก วัดนี้จะได้กราบพระศิลาทรายอายุกว่า ๑๐๐๐ ปีและทำบุญพระประจำวันเกิด นอกจากนี้ยังมีตู้หยอดเหรียญเพื่อรับพรจากพระเป็นระบบเสียงอัติโนมัติซึ่ง(ก็ไฮเทคดีครับ)แต่ละวันเกิดก็จะรับพรในบทที่ต่างกันออกไปต้องลองไปหยอดดูครับเห็นว่าหยอดได้ทั้งเหรียญและแบงค์ครับ

วัดสุดท้ายแล้วครับ เป็นวัดสว่าอารมณ์ กราบพระอริยสงฆ์ผู้ประพฤติดีปฏิบัติชอบ แห่งศีลอันบริสุทธิ์ หลวงพ่อหลี เสร็จแล้วหากดูเวลาแล้วถ้าประมาณบ่าย ๓ โมงล่วงก็อย่าเสียการเลยตรงไปเข้าตลาดโพธิ์พระยาเป็นตลาดตอนเย็นมีผัก ปลา สดๆ จากคนพื้นเพ ให้เลือกซื้อ ราคาก็ถูกที่จอดรถสะดวกมีพนักงานคอยอำนวยความสะดวกดูแลอย่าดีหรือจะเลยไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆก็ยินดีครับ

เป็นไงบ้างครับอิ่มบุญกันบ้างยังครับ ขอให้ท่านที่มาไหว้พระ ๙ วัดในจังหวัดสุพรรณบุรี เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพครับ

แผนที่เส้นทางไหว้พระ 9 วัด

 

 

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี

นายณัฐสิทธิ์  วงค์ตลาด
ผู้อำนวยการ
สำนักงานพระพุทธศาสนา
จังหวัดสุพรรณบุรี

หมู่บ้านรักษาศีล ๕

ธรรมะพุทธทาส
แนะนำจังหวัดสุพรรณบุรี

วิทยุธรรมวัดธรรมมงคล