JA slide show
 
-->

คู่มือบริการประชาชน

การโอนสิทธิ์การเช่าที่ดิน/อาคาร      

ดาวน์โหลดคู่มือ

การต่อสัญญาเช่าที่ดิน/อาคาร        

ดาวน์โหลดคู่มือ

การขอเช่าที่ดิน/อาคาร                 

ดาวน์โหลดคู่มือ

การขอหนังสือรับรองการต่อวีซ่า       

ดาวน๋โหลดคู่มือ 

ฟัง/หยุด เพลงศีล ๕

แจ้งภัยพระพุทธศาสนา

 

ศูนย์แจ้งภัยทางพระพุทธศานา

จังหวัดสุพรรณบุรี

รับเรื่อง/แจ้งภัย

โทร ๐๓๕๕๓๖๐๘๓-๔ กด ๐

โอวาทวันวิสาขบูชาGet the Flash Player to see this player.

วันอาสาฬบูชา

บริการของสำนักงานพุทธฯ

เว็บสำนักพุทธจังหวัด

ดาวน์โหลดเอกสาร

Untitled Document

เกาะกระแสข่าว

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday28
mod_vvisit_counterYesterday124
mod_vvisit_counterThis week461
mod_vvisit_counterLast week1039
mod_vvisit_counterThis month3299
mod_vvisit_counterLast month3768
mod_vvisit_counterAll days358715

We have: 2 guests online
Your IP: 54.147.10.4
 , 
Today: พ.ย. 25, 2015

วันสงกรานต์ทำอะไรกันบ้างคะ

สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุพรรณบุรี
ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีมอบป้ายโครงการหมู่บ้านรักษาศีล ๕ โดยเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ณ วัดดอนเจดีย์ ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเตืมได้ที่

โทร ๐๓๕-๕๓๖๐๘๓ โทรสาร ต่อ ๑๑๖

Email: spb@onab.go.th

---

ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนสมัครเข้าร่วมโครงการหมู่บ้านรักษาศีล ๕ โดยสมัครได้ที่วัดใกล้บ้าน/ ที่ว่าการอำเภอ/ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน/สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดหรือสมัครได้ด้วยตนเองทางเว็ปไซต์ Sila5 .com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร ๐๓๕-๕๓๖๐๘๓ โทรสาร ต่อ ๑๑๖ Emai l: spb@onab.go.th

Home ไหว้พระ 9 วัด
ไหว้พระ 9 วัด


PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย administrator   

                  ถ้ามาจาก นนทบุรี หรือ กทม.หรือ จากอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท (ทางหลวงหมายเลข 340) ให้เริ่มต้นที่หอนาฬิกาบรรหาร- แจ่มใส แล้วมุ่งหน้าไปทางวัดป่าเลไลย์วรวิหาร ก่อนถึงจะพบปั๊มน้ำมันเชลล์ด้านซ้ายมือ ให้ U-Turn แล้วชิดซ้ายให้สังเกตุทางเข้าจะเป็นถนน"สมภารคง" หากมาจากทางนครปฐม ราชบุรี ให้มาตามถนนมาลัยแมนผ่านวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ก็จะผ่านปั๊มนำมันเชลล์ เช่นเดียวกันแต่ถ้ามาจากทางนี้ปั๊มจะอยู่ด้านขาวมือและก็สังเกตุทางซ้ายจะเป็นทางเข้าถนน"สมภารคง"เช่นกันครับ  เราก็จะริ่มต้นกันที่ถนนสมภารคงกันเลยครับ

                                    วัดแรกที่  เราจะกราบพระกันคือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดกรุพระดังที่อยู่ในกลุ่มเบญจภาคีทุกคนคงรู้จักดี  พระผงสุพรรณไงครับ ไหว้พระพุทธรูปหินทราย ๒๗๙  องค์ และยังเป็นวัดที่มีเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นที่เคารพนับถือของชาวสุพรรณ หลวงพ่อโพธิ์ที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านการสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้ว   แต่สรีระท่านยังอยู่เพื่อให้ลูกศิษย์ลูกหาตลอดจนผู้เคารพได้กราบไหว้กันอยู่ครับ

                                   วัดที่สอง จะเป็นวัดแค  เป็นวัดในวรรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน กราบไหว้พระประธานในวิหารมหาอุตม์  ปัจจุบันวัดพัฒนาไปมากแต่ยังมีต้นมะขามยักษ์  พยาต่อยักษ์และเรือนขุนช้างขุนแผนไห้เราได้ชม รวมถึงของฝากพื้นบ้านเช่นเต้าเจียว ซีอิ๋ว ฯลฯ ซึ่งเหมาะจะติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝากหรือจะรับประทานเองก็แล้วแต่จะพิจารณาครับ

                                   วัดที่สาม ก็ใกล้ๆกับวัดแคนั่นแหละครับชื่อวัดสารภี วัดนี้กราบพระพุทธมุนีศรีมงคลแล้วจะได้รอดท้องพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณสะเดาะเคราะห์ และยกช้างเสี่ยงทาย

                                   วัดที่สี่ จะเป็นวัดพระลอย วัดนี้ประวัติพระนาคปกสมัยลพบุรี อายุกว่า ๘๐๐ ปีลอยนำมาต้องลองไปศึกษาประวัติที่วัดดูครับ นอกจากจะกราบพระแล้ววัดนี้ยังมีอุทยานมัจฉา(อย่าลืมลงไปให้อาหารปลานะครับมีปลาหลากหลายสายพันธ์รอกินอาหารอยู่) ลิง ชนะนี จรเข้ ให้ชมเพลินๆระหว่างทางที่จะไปดูแม่ชีลอยน้ำ แม่ชีลอยน้ำนี้ก็เป้นแม่ชีนุ่งขาวห่มขาวลอยน้ำในสระแต่จะลอยให้ดูเป็นรอบๆ เสาร์_อาทิตย์ ก็เพิ่มรอบตามปริมาณผู้ชม(แต่ไม่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าเพราะชมฟรีครับ)

                                   วัดที่ห้า จะเป็นวัดหน่อพุทธางกูร วัดนี้มีประวัติพระเกจิชื่อดังอีกเหมือนกัน หลวงพ่อคำวัดหน่อพุทธางกูรครับ เซียนพระหรือคนพื้นเมืองย่อมรู้กิตติศักดิ์ดีครับ แล้วยังได้ชมจิตรกรรมฝาผนังสมัย รัชกาลที่ ๓ จิตรกรรมเรซิ่นนูนต่ำเทพชุมนุม 

                                  วัดพระนอนจะเป็นวัดที่หกครับ  วัดนี้ก็จะกราบพระพุทธลักษณะนอนหงาย  (ปางไสยาสน์) สลักหินแล้วชมอุทยานมัจฉาเป็นปลาธรรมชาติ มีร้านของฝากจำน่ายหลายร้านครับแล้วอย่าลืมให้อาหารปลาด้วยนะครับได้บุญสองต่อ ขากลับก็ซื้อของฝากติดไม้ติดมือ และจะเก็บลูกยางที่ล่วงจากต้นยางใหญ่ไปโยนเล่นให้ระลึกถึงสมัยเด็กๆก็ได้นะครับ

                                    วัดที่เจ็ดแล้วครับ วัดนี้ชื่อวัดพิหารแดง ประวัติเป็นวัดเก่าแก่ในย่านนั้น มีพระประธานในโบสก์ก็มีอายุเก่าแก่ราว ๗๐๐ ปี ซึ่งสร้างมาพร้อมๆกับวัดเลย สวยงามมากครับ

                                    วัดที่แปดเป็นวัดชีสุขเกษม ไม่ไกลกับวัดพิหารแดงมากนัก วัดนี้จะได้กราบพระศิลาทรายอายุกว่า ๑๐๐๐ ปีและทำบุญพระประจำวันเกิด นอกจากนี้ยังมีตู้หยอดเหรียญเพื่อรับพรจากพระเป็นระบบเสียงอัติโนมัติซึ่ง(ก็ไฮเทคดีครับ)แต่ละวันเกิดก็จะรับพรในบทที่ต่างกันออกไปต้องลองไปหยอดดูครับเห็นว่าหยอดได้ทั้งเหรียญและแบงค์ครับ

                                    วัดสุดท้ายแล้วครับ เป็นวัดสว่าอารมณ์ กราบพระอริยสงฆ์ผู้ประพฤติดีปฏิบัติชอบ แห่งศีลอันบริสุทธิ์ หลวงพ่อหลี เสร็จแล้วหากดูเวลาแล้วถ้าประมาณบ่าย ๓ โมงล่วงก็อย่าเสียการเลยตรงไปเข้าตลาดโพธิ์พระยาเป็นตลาดตอนเย็นมีผัก ปลา สดๆ จากคนพื้นเพ ให้เลือกซื้อ ราคาก็ถูกที่จอดรถสะดวกมีพนักงานคอยอำนวยความสะดวกดูแลอย่าดีหรือจะเลยไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆก็ยินดีครับ

                                   เป็นไงบ้างครับอิ่มบุญกันบ้างยังครับ ขอให้ท่านที่มาไหว้พระ ๙ วัดในจังหวัดสุพรรณบุรี เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพครับ

 

 

 


               

 

                

  

นางสาวอังศุมาลิน  จุฑาจินดาเขต

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุพรรณบุรี

หมู่บ้านรักษาศีล ๕

แนะนำจังหวัดสุพรรณบุรี

ธรรมะพุทธทาส

วิทยุธรรมวัดธรรมมงคล

แนะนำสำนักปฏิบัติธรรม

วัดไทรงามธรรมธารราม คลิกนำสู่เว็ปไซต์ วัดไทรงามธรรมธราราม ตั้งอยู่ตำบลโพธิ์พระยา อำเภอเมืองสุพรรณบุรี โทร.๐๓๕-๕๒๒๐๐๕

วัดประสพสุข ตั้งอยู่ตำบลทับตีเหล็ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี โทร. ๐๓๕-๔๑๔๒๗๓ ...

วัดสามชุก คลิกนำสู่เว็ปไซต์

ตั้งอยู่ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก โทร.๐๓๕-๕๗๑๗๙๑ หรือ ๐๓๕-๕๗๒๗๕๙


ราคาน้ำมัน

อากาศประจำวัน
ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Valid XHTML and CSS.